BĐS Thế giới Thị trường BDS

Dự án Pavilia Farm đã phải thực hiện xây lại sau khi bị phát hiện lỗi

Dự án Pavilia Farm đã phải thực hiện xây lại sau khi bị phát hiện lỗi
5 phút, 18 giây để đọc.

Một dự án bất động sản đặc biệt là xây dựng khu căn hộ thì vốn bỏ ra rất lớn. Vậy bạn đã bao giờ thấy một dự án xây dựng được 57 tầng quyết định dừng và xây dựng lại chưa? Đây quả thực là một động thái mà chưa ai có thể nghĩ tới cũng như thực hiên trước đây. Nhưng dự án Pavilia Farm đã phải thực hiện xây lại sau khi bị phát hiện lỗi. Đáng nói ở đây khi phát hiện và quyết định xây dựng lại thì dự án đã thực hiện được khá lâu. Việc xây dựng lại như thế không chỉ thiệt hại về quá trình xây dựng mà chúng ta phải đền bù thiệt hại cho khách hàng. Đây là một con số đền bù không hề nhỏ đối với bất kì chủ đầu tư nào.

Động thái xây dựng lại chưa từng có trong tiền lệ

Quyết định xây dựng lại 2 tòa tháp do không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn quy định. Đây được xem là động thái chưa có tiền lệ. Pavilia Farm là dự án bất động sản nhà ở bán chạy nhất năm 2020 ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Tại đây sẽ có 2 trong các tòa tháp phải phá dỡ và xây dựng lại. Bởi vì bị phát hiện có lỗi.

Động thái xây dựng lại chưa từng có trong tiền lệ

Theo đó, các bức tường ở khối đế của tháp 1 và tháp 8 của dự án The Pavilia Farm giai đoạn 3 “không đáp ứng các yêu cầu của thiết kế đã được phê duyệt”. Sự việc được phát hiện trong quá trình kiểm tra của MTR – công ty phát triển dự án cùng với New Word.

“Thông qua quy trình đấu thầu mở và các thỏa thuận ký kết với MTR, nhà phát triển New World đã được giao trách nhiệm thực hiện thiết kế, xây dựng, điều phối, giám sát chất lượng của công trình và hoàn thành việc xây dựng” MTR cho biết trong một thông cáo báo chí. Ngoài ra, công ty New World cần phải điều tra đầy đủ vấn đề. Tiếp đó đưa ra cách xử lý thích hợp càng sớm càng tốt. Và phải đảm bảo yêu cầu của cơ quan quản lý phải được đáp ứng.

Tình hình của dự án trước khi bị phát hiện và xây dựng lại

Hơn 10 tầng trong số 57 tầng của 2 tòa tháp đã được xây dựng trước khi sự việc được phát hiện. Ở thời điểm đó, 846 trong 892 căn hộ đã được mở bán giai đoạn 3. Lỗi nói trên do một nhà thầu phụ dùng bê tông ở tường là mác M40 thay vì mác M80. Điều này khiến công trình trở nên nguy hiểm do tường yếu – một chuyên gia kỹ thuật giấu tên nói.

Tình hình của dự án trước khi bị phát hiện và xây dựng lại

Người phát ngôn của New World cho biết: “Đây là do lỗi của con người và toàn bộ đội xây dựng đã bị sa thải. Chất lượng xây dựng và an toàn kết cấu của giai đoạn 1 và 2 của dự án đáp ứng tất cả các yêu cầu theo luật định. Trách nhiệm của chúng tôi là phải cho công chúng biết chuyện gì đang xảy ra”.

Sự việc làm chậm thời gian bàn giao nhà giai đoạn 3 của dự án. Tức muộn 9 tháng kéo đến tháng 3/2024. Trước đó, hôm 5/6/2021, khi 331 căn hộ được đấu giá có 27.000 người đăng ký tham gia, tỷ lệ chọi là 82 người “tranh mua” một căn hộ.

Kế hoạch thực hiện dự án Pavilia Farm

Pavilia Farm được xây dựng theo 3 giai đoạn. Tại dự án này có 3.090 căn hộ ở các tháp chung cư khác nhau. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

New World đã bán được 3.028 căn hộ. Tương đương 98% số căn hộ của dự án, số liệu tính đến 30/6/2021. Năm ngoái, có lúc chủ đầu tư bán được 2.100 căn hộ. Với tổng giá trị là 23,8 tỷ đô la Hong Kong. Điều này đã đưa dự án trở thành dự án bất động sản bán chạy nhất Hong Kong trong năm 2020.

Những tổn thất phải gánh và việc đền bù thiệt hại

Theo New World, sẽ đưa ra 2 phương án bồi thường cho khách. Cụ thể 846 khách hàng ở 2 tòa tháp chung cư bị ảnh hưởng. Những khách hàng đã vay để thanh toán sẽ được bồi thường 7,6% trên tổng giá mua căn hộ. Do đó, người mua căn hộ trị giá 15 triệu đô la Hong Kong sẽ đủ điều kiện nhận 1,15 triệu đô la Hong Kong (3,4 tỷ đồng) bồi thường. Những người mua sẽ thanh toán tiền sau khi chuyển đến ở. Và được nhận khoản bù tiền lãi vay là 380.000 đô la Hong Kong (1,1 tỷ đồng). Những người quyết định huỷ không mua căn hộ nữa sẽ nhận được hỗ trợ là 310.000 đô la Hong Kong (918 triệu đồng).

Những tổn thất phải gánh và việc đền bù thiệt hại

Cơ quan xây dựng Hong Kong thừa nhận các kỹ sư của dự án thông báo mẫu lấy từ tầng 7 và 8 của khối nhà thứ 8 chất lượng kém hơn so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, vấn đề này đã được phát hiện ở tháp 1 hôm 6/7. New World cho biết, công ty đã mời đơn vị đánh giá độc lập để xem xét độ an toàn. Xem xét lại kết cấu 5 tòa tháp được xây dựng ở giai đoạn 1 và 2 của dự án. Việc đánh giá vẫn tiếp tục nhưng kết quả bước đầu cho thấy là khả quan.

Tạm kết

Dù lịch sử ngành bất động sản xây dựng chưa có nhưng bước đi của Pavilia Farm cho thấy sự nghiêm túc trong việc xây dựng. Chắc chắn tổn thất của chủ đầu tư này là không hề nhỏ. Nhưng mong rằng dự án sẽ khôi phục nhanh chóng. Để nó có thể xứng đáng là dự án bán chạy nhất năm 2020 vừa qua. Còn những tin tức bất động sản khác bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *