Phân tích - Nhận định Thị trường BDS

Đâu là nguyên nhân khiến nhà đất được ưa chuộng hơn căn hộ chung cư?

chung cư hay nhà đất
7 phút, 34 giây để đọc.

Phong tục của Việt Nam từ xưa đến nay xây nhà, dựng vợ gả chồng, đẻ con vẫn là một trong những chuyện lớn nhất của đời người. Dân ta làm cả đời cũng chỉ mong muốn có căn nhà, nhà cao cửa rộng. Ngày nay, dưới sự phát triển của xã hội, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, khiến quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng trở nên khan hiếm. Một mét vuông đất bao nhiêu người ở?

Thì bài toán về giải quyết vấn đề nhà ở vẫn còn khá nan giải. Tuy nhiên, khi vấn đề được giải quyết bằng cách các tòa chung cư với nhiều phân khúc giá mọc lên. Thì xã hội bắt đầu phân hóa thành 2 luồng. Nhiều người sẽ có xu hướng đi mua chung cư. Dù vậy, thì số đông người Việt lại vẫn ưa chuộng nhà đất hơn.

Vậy thì đâu mới thực sự là nguyên nhân khiến người Việt Nam ưa chuộng nhà đất hơn nhà chung cư căn hộ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn vài lý do chủ yếu về quyết định này của người tiêu dùng.

Chung cư không phải là nhà của mình

Dân gian có câu “an cư lạc nghiệp” hay “thứ nhất dương cơ, thứ nhì âm phần”. Đều là chỉ vị trí quan trọng đặc biệt của ngôi nhà. Bởi lẽ không chỉ phục vụ mục đích sinh tồn. Ngôi nhà trong văn hóa người Việt xưa nay còn gắn liền với cách nghĩ.Nếp sống, là tiền đề để phát triển kinh tế.

chung cư

Thói quen sống trên đất của mình mới là của mình. Sống trên đất của người khác (chung cư) không có giá trị vĩnh viễn. Cũng khiến nhiều người Việt ưa ở nhà đất hơn chung cư. Nhất là gia đình có người lớn tuổi thường không thích ở chung cư. Bởi thiếu không gian riêng tư, lo sợ phát sinh rắc rối khi “chung đụng”.

Thêm nữa, nhà đất khiến người dân yên tâm hơn vì cảm giác được sở hữu 100%. Từ diện tích nhà ở đến sân vườn (nếu có) đều thuộc sở hữu riêng. Do chính mình quản lý và toàn quyền quyết định. Chủ nhà có thể xây, sửa, thiết kế nội thất theo ý mình.

Mà không cần phải hỏi ý kiến hay được sự đồng ý từ chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư. Ngoại trừ một số khu vực có quy định về chiều cao công trình hoặc biệt thự, nhà phố trong dự án).

Trái lại, chữ “chung” trong chung cư lại biểu thị tính “sở hữu chung” khiến nhiều người Việt e ngại. Ở chung cư là sống trong một tập thể.Nên chủ căn hộ phải tuân thủ luật lệ chung của ban quản lý, cộng đồng dân cư. Chẳng hạn như không được sử dụng bếp than, không tụ tập khách khứa quá khuya gây ồn ào. Phải hỏi ý kiến chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế hoặc nâng cấp căn hộ…

Nhà đất là tài sản có tính lâu dài hơn

Tâm lý phải mua nhà cho con, có nhà để làm di sản thừa kế. Đến nay vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ Việt. Vì vậy, nhiều người khó chấp nhận việc tích góp cả đời mới mua được một căn hộ. Tuy sở hữu lâu dài nhưng khi công trình hết niên hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào chính sách của địa phương. Chưa kể một số chung cư chỉ có quyền sở hữu 50 năm, 70 năm… Các chung cư sau khi xuống cấp người dân vẫn phải bỏ tiền sửa chữa, cải tạo. Nhưng lại không được chủ động như nhà đất vì đây là công trình của tập thể.

Trường hợp mua nhà để tính chuyện lâu dài. Sau này để lại cho con cháu thì lựa chọn mua nhà đất lại càng thêm thuyết phục. Bởi lẽ, việc chuyển nhượng nhà đất thay vì căn hộ. Khi đó sẽ tránh được các thủ tục phức tạp, rườm rà, giá trị tài sản sẽ được giữ ổn định. Hoặc tăng trong tương lai chứ không lo mất giá.

Ảnh hưởng từ quan niệm truyền thống

Tấc đất, tấc vàng

Là một nước nông nghiệp nên từ xưa, “tấc đất tấc vàng”. Đã trở thành quan niệm xuyên suốt của nhiều thế hệ người Việt Nam. Không ít người dân thậm chí còn đo mức độ giàu có của đối phương dựa trên số thửa đất đang sở hữu. “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, phần lớn người Việt tin rằng. Đổ tiền vào nhà đất luôn mang lại sự an toàn. Vì người thì tăng thêm chứ đất không thể sinh thêm nên càng ngày sẽ càng có giá.

nhà đất ở

Mặt khác, thị trường chung cư tại Việt Nam dù ngày càng có bước phát triển đáng kể. nhưng đến nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Những vụ việc tranh chấp sở hữu chung – riêng. Bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ… Khiến nhiều người dân cảm thấy bất an. Vì vậy, họ chọn cách tiết kiệm để mua được nhà riêng. Hoặc ở nhà thuê đến khi nào tích lũy đủ.

Đất có khả năng sinh lời

Chứng kiến nhiều người ngẫu nhiên từ tay trắng thành tỷ phú. Sau 1 đêm nhờ đất tăng giá do có quy hoạch nông thôn mới, chỉnh trang đô thị… Cũng khiến tâm lý này ngày một ăn sâu. Nhiều người dù đủ tiền mua căn hộ chung cư nhưng vẫn cố tích góp. Thậm chí vay nợ “ngập đầu” để mua được nhà đất.

Có thể thấy xu hướng người Việt ưa nhà đất hơn căn hộ chung cư. Phần lớn ảnh hưởng từ tâm lý, quan niệm xưa nay. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đã có những thay đổi trong suy nghĩ. Và thị trường bất động sản cũng cho thấy loại hình căn hộ ngày càng thu hút hơn.

Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, tại TP.HCM chỉ sau 1 năm từ 2018 – 2019. Giá phân khúc căn hộ đã tăng trung bình 14%. Giá căn hộ hạng B năm 2019 đã vươn lên ngưỡng 38 triệu đồng/m2. Căn hộ bình dân (hạng C) cũng có giá trung bình lên tới 28 triệu đồng/m2. Như vậy, ngay cả với người có thu nhập vài chục triệu đồng/tháng cũng không dễ dàng sở hữu được một căn hộ chung cư.

Theo đó, việc lựa chọn mua căn hộ chung cư hay nhà đất không đơn thuần phụ thuộc vào quan niệm, tâm lý nữa. Mà còn phải cân nhắc đến khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng. Cũng như mục đích mua bất động sản (để ở, cho thuê hay đầu tư) của mỗi cá nhân/gia đình.

Ai nên mua nhà đất, ai mua chung cư

Những ai nên mua chung cư 

Căn hộ chung cư yêu cầu số vốn nhỏ, phương thức thanh toán linh hoạt. Nên sẽ phù hợp cho những người độc thân, gia đình ít người. Các bạn trẻ, đôi vợ chồng mới cưới có mức thu nhập trung bình khá.

Gia đình có trẻ nhỏ, nên mua nhà chung cư vừa đảm bảo an toàn, tiện nghi. Mà còn là nơi để giúp trẻ có không gian vui chơi. Môi trường giao tiếp và lớn lên cùng với bạn đồng trang lứa.

nhà đất hay chung cư

Với người có tài chính tốt, và không đặt năng việc mua đầu tư hay khả năng sinh lời. Thì việc lựa chọn nên mua chung cư hay nhà đất khá đơn giản. Thường họ sẽ nghiêng về phương án mua chung cư để tận hưởng cuộc sống năng động, hiện đại và các tiện ích dịch vụ tại đây.

Những người không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc, quản lý một ngôi nhà (thường xuyên đi công tác, du lịch…) thì chung cư là 1 lựa chọn tốt.

 Những ai nên mua nhà đất

Với người có nhu cầu vừa mua để ở. Vừa muốn tài sản mình của mình là 1 khoản đầu tư lâu dài. Thực tế chứng minh có những nhà đất có thể tăng gấp 10, 20 và nhiều lần so với giá cũ đã mua.

Với những gia đình nhiều thế hệ, có đông người, việc chọn nhà đất là cần thiết. Vì lúc này không gian căn hộ sẽ không đáp ứng đủ cho gia đình có sự thoải mái.

Không nên mua nhà chung cư với người về hưu. Người lớn tuổi đã quen với lối sống truyền thống. Họ không quen cuộc sống hiện đại của chung cư. Nên muốn mua nhà đất để sống gần con cháu, có không gian rộng rãi. Thoải mái để an dưỡng tuổi già, trồng cây, nuôi cá…

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *