Thiết kế Xu hướng thiết kế

4 Phong cách thiết kế mà kiến trúc sư tuyệt đối không nên thử

phong cách tối đa
7 phút, 26 giây để đọc.

Việc lựa chọn thiết kế trước khi xây dựng ngôi nhà tương lai dần đã trở nên phổ biến hơn. Quá trình thiết kế kiến trúc có nghĩa là lên ý tưởng và kiến trúc sư sẽ hiện thực hóa chi tiết hình ảnh, kết cấu ngôi nhà trên giấy. Qua đó chủ nhân của ngôi nhà sẽ hình dung được và cung cấp cho chủ nhà những hình ảnh dự kiến của ngôi nhà theo thực tế sẽ hiện diện trong tương lai.

Thiết kế kiến trúc nhà ở mang đến rất nhiều lợi ích vì đây là bước quan trọng trong việc hình thành hình ảnh và chi tiết cho những ngôi nhà mới. Qua bản vẽ của kiến trúc sư những thông số kỹ thuật chi tiết của ngôi nhà sẽ hiện ra cụ thể, giúp gia chủ có cái nhìn tổng thể thay vì chỉ tưởng tượng trong đầu. Tuy nhiên có vô vàn phong cách thiết kế khác nhau để kiến trúc sư và gia chủ có thể bàn bạc và lựa chọn để lên ý tưởng phù hợp nhất.

Trên thực tế phong cách thiết kế sẽ làm tôn lên vẻ đẹp của toàn bộ căn nhà với đầy đủ công năng tiện ích. Thế nhưng đôi khi chọn sai lối thiết kế sẽ khiến tổng thể căn nhà mắc nhiều khuyết điểm. Dưới đây là những phong cách thiết kế mà kiến trúc sư không nên thử cho các tác phẩm sáng tạo của mình.

Lợi ích của thiết kế kiến trúc nhà ở

Với những lợi ích trên, có thể nói rằng, thiết kế kiến trúc là phần “mở màn” quan trọng. Góp sức giúp gia chủ có định hướng xây nhà, thuận lợi tiến độ, tiết kiệm chi phí và công sức hơn nhiều. Đồng thời qua đó, chủ nhà sẽ tiết kiệm không ít chi phí, nhanh chóng hoàn thiện nhà an toàn, bền vững. Cho dù chọn thuê thiết kế và nhà thầu xây dựng riêng hay thuê dịch vụ xây nhà trọn gói; thì thiết kế kiến trúc đều sẽ đem lại lợi ích tích cực cho gia chủ.

bản thiết kế

Tác động của thiết kế kiến trúc trong quá trình xây nhà chính là sợi chỉ xuyên suốt để gia chủ thể hiện ý tưởng mong muốn. Nhà thiết kế cân đối hợp lý với diện tích, thực tế công trình đồng thời thợ thi công có kế hoạch rõ ràng để xây dựng. Sự đồng bộ thống nhất giữa gia chủ – nhà thiết kế – thợ thi công sẽ đem lại ngôi nhà như ý, an toàn, chắc chắn và tiết kiệm chi phí nhất.

Chọn phong cách thiết kế

Việc tạo ra những thay đổi đáng kể trong ngôi nhà của bạn là một khoản đầu tư lớn. Bạn cần yêu thích diện mạo của ngôi nhà mà còn muốn nó tồn tại trong một thời gian dài. Vì thế, dưới đây là những kinh nghiệm của một số nhà thiết kế hàng đầu về xu hướng hoặc phong cách “không nên” thực hiện theo quan điểm của họ.

Chủ nghĩa thiết kế tối đa

Đối với nhà thiết kế nổi tiếng Bobby Berk, chuyên gia thiết kế trên “Queer Eye” của Netflix và là người tạo ra Bobby Berk Design, chủ nghĩa tối đa là quá nhiều. “Tôi thực sự là một người theo chủ nghĩa tối giản. Và thích những không gian có cảm giác khá gọn gàng và sạch sẽ”  – nhà thiết kế chia sẻ. “Mặc dù tôi nghĩ rằng diện mạo theo chủ nghĩa tối đa với nhiều màu sắc, các bản in và hoa văn phù hợp với nhiều không gian. Tôi thích thứ gì đó có tổ chức và dịu mắt hơn một chút. Tôi sẽ liên tục có cảm giác muốn ghép nối mọi thứ lại (và cất mọi thứ đi!). Nếu tôi sống trong không gian tối đa.”

Xu hướng phong cách Shabby Chic

Phong cách Shabby Chic là một trong những xu hướng đang lên. Hãy nghĩ đến những món đồ nội thất và phụ kiện cổ điển và xưa cũ nhuốm màu thời gian. Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Thiết kế tác động đến bạn

Nhà thiết kế hàng đầu Amhad Freeman của Amhad Freeman Interiors cho biết: “Shabby Chic là phong cách thiết kế nằm ở đầu danh sách ‘không dành cho tôi’. Tôi thích các thiết kế là giá cả vừa phải, kiểu dáng đẹp. Nên bất cứ thứ gì thô lớn và theo chủ nghĩa tối đa đều khiến tôi cảm thấy mâu thuẫn!

phong cách Shabby Chic

Trong công việc của mình, tôi cố gắng tạo ra những không gian thoải mái. Để mọi người có thể sống và theo đuổi ước mơ của mình. Thiết kế của ngôi nhà tác động đến bạn. Và tôi tin rằng thiết kế đó phải nhẹ nhàng và thoải mái. Để bạn có thể trở về sau một ngày bận rộn và thư giãn”.

Nhiều kích thích tạo cảm giác lo lắng

“Tôi tránh xa sự lộn xộn hoặc bất cứ thứ gì có cảm giác thời gian trôi nhanh. Bao gồm cả những màu sắc thái quá, có thể quá sáng hoặc thậm chí chói mắt. Quá nhiều kích thích có thể tạo ra cảm giác lo lắng. Điều này đi ngược lại khuynh hướng làm việc của tôi là quản lý không gian cân bằng, hài hòa cho khách hàng. Để cung cấp thời gian nghỉ nơi.” Freeman cho hay. “Phong cách thiết kế của tôi là có chủ đích: Mọi quyết định, mọi đối tượng đều có lý do đằng sau. Và việc chỉnh sửa cẩn thận sẽ làm hài lòng trái tim (và tâm trí thiết kế của tôi!).”

Phong cách hoàn toàn truyền thống

“Tôi cũng nghĩ rằng nội thất truyền thống thú vị hơn rất nhiều khi bạn biết cách kết hợp giữa các phong cách. Mục đích để mang lại cảm giác hoàn toàn độc đáo.” – Berk cho hay. “Sử dụng phong cách hoàn toàn truyền thống cho một ngôi nhà lịch sử là điều có thể hiểu được. Nhưng đối với hầu hết các không gian sống khác, việc sắp xếp sự tương phản giữa phong cách truyền thống với các yếu tố hiện đại hơn. Tạo thêm nhiều sự thú vị hơn và cả một số khoảnh khắc đáng kinh ngạc.”

Một số điều cần lưu ý khác

Trong mọi xu hướng, các yếu tố chung có thể tạo nên hoặc phá vỡ diện mạo ngôi nhà của bạn. Cả về hình thức và chức năng. Ngay cả khi chủ đề tổng thể khiến bạn yêu thích, nhưng nếu chủ đề đó không phù hợp với cách sống của bạn và gia đình. Hoặc khiến cảm giác chung của không gian mất cân bằng. Bạn sẽ không hài lòng với kết quả đó.

Đội ngũ nhà thiết kế tại Kate Marker Interiors đã đưa ra một danh sách các lựa chọn thiết kế mà họ không đề xuất cho ngôi nhà của bạn. Bất kể bạn đang theo đuổi xu hướng nào:

Quầy bếp phân chia hai tầng

Tránh xa các quầy bếp được phân chia với một nửa chiều cao bình thường cho không gian nấu ăn. Và nửa thứ hai được nâng lên thành chiều cao ghế quầy bar. Nó khiến không gian phòng bếp thiếu hụt sự cân bằng. Và cắt giảm diện tích có thể sử dụng được.

Dùng nhiều nguồn chiếu sáng giống nhau

nhà nhiều đèn

Chẳng hạn như sử dụng kiểu đèn lồng cho cả nhà bếp, trên đảo bếp và phía trên bàn ăn. Cần lưu ý rằng “ít hơn là hiệu quả hơn.”

Phong cách nội thất trùng lặp

Đừng trang trí toàn bộ ngôi nhà của bạn với một phong cách. Và tất cả các sản phẩm từ cùng một nhà cung cấp. Hãy lựa chọn nhiều món đồ đa dạng nhưng đừng đánh mất sự phối hợp và cân bằng.

Thiếu sự quan tâm đến bức tường

Với bất kỳ xu hướng nào được sử dụng trong ngôi nhà, bạn không được quên đi các bức tường của mình. Những bức tường cũng cần nghệ thuật, giấy dán tường, đèn treo tường. Thứ gì đó để tạo thêm hứng thú và giữ cho không gian của bạn có chủ đề.

Nếu bạn quyết tâm chạy theo một xu hướng mới đang hot bất chấp sự dè dặt của nhiều người khác. Bạn có thể tìm được một nhà thiết kế phù hợp với mong muốn của bạn. Nhưng trước khi bạn bắt tay vào thiết kế lại, hãy cân nhắc đến những lưu ý trên. Điều mà các chuyên gia cho rằng “không nên làm”. Bạn nên cẩn trọng và thực hiện trên con đường dẫn đến niềm vui gia đình; thậm chí là tuyệt vời hơn thế.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *