Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Ngôi nhà cấp 4 ở Sóc Sơn được thay tấm áo mới, đánh thức lại vẻ đẹp

Ngôi nhà cấp 4 ở Sóc Sơn được thay tấm áo mới, đánh thức lại vẻ đẹp
6 phút, 9 giây để đọc.

Nhà cấp 4 ở Sóc Sơn được biết đến là một công trình thi công và cải tạo lại khi căn nhà hiện tại đã quá cũ và xuống cấp trầm trọng. Và tất nhiên sẽ không thể phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình 3 thế hệ ngày một đông thành viên như hiện nay. Một phần vấn đề là do nguồn kinh phí và tài chính của gia chủ có hạn. Vì thế được sự đồng ý của chủ nhà với mong muốn “hồi sinh” và đánh thức lại không gian tổ ấm. Một nhóm kiếm trúc sư đã quyết định tận dụng những “cái cũ” nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, để tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện và đầy mới mẻ.

Thông tin về dự án nhà cấp 4 ở Sóc Sơn

  • Diện tích khu đất: 360m2
  • Diện tích xây dựng: 151m2
  • Đơn vị thiết kế, cải tạo: AICC
  • Chủ trì thiết kế: KTS Nguyễn Đình Toản
  • Thiết kế-vẽ: KS.Bùi Văn Anh, KTS.Nguyễn Thị Thắm, KTS.Vũ Thị Ngát
  • Địa điểm: Sóc Sơn, Hà Nội
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh: AICC

Ngôi nhà được thiết kế lại cho gia đình có 3 thế hệ

Nhìn trên mặt bằng tổng thể, 2 căn nhà cấp 4 nằm bên phải, bên trái là dãy nhà trọ gồm 7 phòng, ở giữa là lối đi, hành lang. Cùng với nắng hướng Tây phía mặt tiền của khu đất. Nơi đây người dân địa phương chủ yếu canh tác nông nghiệp, địa hình có nhiều đồi núi, khí hậu trong lành, mát mẻ. Là điểm cộng cho công trình đạt đến sự hòa nhập cùng thiên nhiên. Đặc điểm hiện trạng cùng khí hậu vùng miền như vậy là bài toán đặc biệt cho KTS tìm giải pháp.

Ngôi nhà được thiết kế lại cho gia đình có 3 thế hệ. Các KTS làm việc trực tiếp với chị gái (là chủ nhà) để cảm nhận hết những tâm tư, mong muốn của các thành viên trong gia đình về ngôi nhà. Ước mơ có một không gian sống tiện nghi ngập tràn nắng gió mà vẫn giữ lại được phần nhiều hiện trạng để tối ưu chi phí thấp nhất có thể.

Cải tạo nâng cấp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng

Cải tạo nâng cấp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng. Để làm được điều đó với những gì đang hiện hữu trên mảnh đất. KTS đã sử dụng thủ thuật hợp nhất khối công năng trên mặt bằng, 2 căn nhà cấp 4 có diện tích vừa đủ để chuyển đổi thành không gian sinh hoạt chung. Cũng như bù trừ các mảng tường cũ và mới để chia lại không gian cho toàn bộ ngôi nhà 1 tầng với các chức năng chính: 1 phòng khách, 1 bếp + ăn, 3 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh.Trong đó có 1 vệ sinh chung và 1 vệ sinh riêng cho phòng ngủ bố mẹ.

Hình ảnh ngôi nhà trước khi cải tạo

Nhằm tối ưu chi phí cải tạo cho gia chủ. Nhóm KTS quyết định giữ lại những mảng tường trần thô mộc từ hiện trạng công trình. Bên cạnh đó thiết kế giếng trời lộ thiên mang khí tươi và ánh nắng vào bên trong ngôi nhà. Phòng khách chính của ngôi nhà vẫn sử dụng bàn ghế cũ. Không gian này tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính ở cửa chính và cửa sổ.

Ngoài không gian chức năng đảm bảo sinh hoạt cho cả hộ gia đình. Thì các khoảng xanh, sân vườn nhỏ được thiết kế kết hợp với dãi hành lang sân rộng rãi trong chạy dài, kết nối không gian chung và riêng tư của công trình. Đây là cách KTS đưa sinh khí dẫn lối vào từng không gian trong ngôi nhà. Để làm tươi mới hơn cho các mảng tường cũ đã bắt đầu hoen ố. Vốn là dấu vết của thời gian được lưu giữ lại. Nó như một minh chứng cho sự “hồi sinh”.

Mặt tiền được tối giản về cả chất liệu lẫn hình khối

Mặt tiền của công trình được KTS xử lý tối giản về cả chất liệu lẫn hình khối. Theo đó vẫn là những viên gạch trần truyền thống mộc mạc quen thuộc tại địa phương được xây mới. Kết hợp với một vài mảng tường đã cũ. Cách cộng trừ các mảng tường thô mộc đã rất hiệu quả trong việc tách khối. Tạo ra sự đối lập mà thống nhất trong ngôn ngũ “cũ-mới” cho mặt đứng công trình.

Cùng với việc xử lý hình khối và cấu trúc mặt đứng 1, 2 lớp. Họa tiết gạch bông gió xưa không chỉ góp phần tăng thẩm mỹ cho diện mạo ngôi nhà. Nó còn giúp không gian ở bên trong tránh được bức xạ trực tiếp từ hướng Tây. Nhưng vẫn giao thoa được với thiên nhiên bên ngoài. Sự kết hợp của những mảng tường “cũ-mới” đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thành viên trong gia đình.

Cảm xúc tươi mới của mỗi thành viên được sống trong tổ ấm mới

“Một cảm xúc khó có thể dùng ngôn ngữ để diễn tả được. Khi chứng kiến mỗi ngày các mảng tường “mới-cũ” được đập đi, xây mới để hình thành nên không gian mà tôi và các thành viên trong gia đình vốn mơ ước từ lâu. Điều đó với tôi cực kì có ý nghĩa, bởi nó là sự dành dụm, góp nhặt rất lâu để một dãy những ngổn ngang của hiện trạng nay đã trở thành một ngôi nhà có tính thống nhất, có “sự sống” hoàn chỉnh và đúng nghĩa. Tôi xúc động và vui mừng gửi lời cảm ơn tới các KTS. Không chỉ tạo nên một kiến trúc làm thay đổi toàn bộ đời sống. Mà còn làm “hồi sinh” những cảm xúc tươi mới trong tâm hồn của mỗi thành viên được sống trong ngôi nhà”.

Cảm xúc tươi mới của mỗi thành viên được sống trong ngôi nhà mới

Đây là lời chia sẻ của chủ nhà, một người người phụ nữ chững tuổi đầy chân thành, nhiệt tâm. Đã đồng hành cũng KTS trong suốt quá trình làm việc. Cảm xúc chia sẻ của chị như một dấu mốc cho sự “hồi sinh trở lại” của các KTS trẻ. Để các KTS một lần nữa sống dậy niềm khao khát được làm nhiều hơn nữa các công trình mang ý nghĩa nhân văn trên con đường hành nghề.

Nhà cấp 4 ở Sóc Sơn là mẫu nhà cải tạo hợp lý, vừa đảm bảo về thẩm mỹ cũng như công năng. Nhưng không quá tốn kém về chi phí khi nhóm KTS khéo léo tận dụng những mảng tường, nội thất cũ. Sự “hồi sinh” của ngôi nhà đã gắn bó với gia đình nhiều năm. Đem đến nhiều dấu ấu khó quên trong niềm vui hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *