Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Quảng Ninh thực thi tăng cường quản lý thị trường bất động sản

Bất động sản Quảng Ninh
4 phút, 24 giây để đọc.

Quỹ đất ở Quảng Ninh được xem là một trong những tâm điểm vàng trên thị trường bất động sản hiện nay bởi tỉnh này sở hữu nhiều ưu thế nổi bật và giàu tiềm năng, tạo cơ hội phát triển cho các loại hình bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Chính vì thế, thị trường bất động sản tại nơi đây luôn sôi nổi với hàng loạt các dự án với nhiều quy mô lớn nhỏ, được xây dựng bởi những chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề bất cập xoay quanh việc tăng giá đất bất hợp lý, tình trạng đầu cơ, các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán,… Trước tình trạng này, Quảng Ninh đã tăng cường quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh tăng cường quản lý thị trường BĐS

UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản chỉ đạo về việc quản lý thị trường bất động sản và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, văn bản này được ban hành sau khi đơn vị này nhận được Báo cáo số 3470/CAT-ANKT ngày 23/6/2021 của Công an tỉnh về việc một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hạ Long để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản trên địa bàn đúng quy định.

Giải pháp cho công tác quản lý

Theo đó, để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản đúng quy định, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tại Văn bản 1792 về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh và Văn bản 1856 về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương.

Quảng Ninh tăng cường quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn tỉnh

Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu từ Công an tỉnh, củng cố hồ sơ. Tiến hành xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản đã xác minh, hoàn thành trước ngày 31/7/2021. Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND các địa phương được giao tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát, nằm ngoài danh sách sàn giao dịch bất động sản Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động. Kiểm tra việc huy động vốn kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư các dự án. Đặc biệt là tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên… Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra còn có pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản,… Thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện. Qua đó giúp họ tránh tình trạng bị lợi dụng, trục lợi.

Tình trạng tăng giá đất, môi giới BĐS trái phép

Hiện nay, trên địa bàn các địa phương trên đang có một số dự án chưa đủ điều kiện. Thế nhưng chúng vẫn đang quảng cáo trên các mạng xã hội. Đồng thời cũng xuất hiện trên các sàn giao dịch bất động sản. Điển hình một số dự án như: Marina Hạ Long, Vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy. Ngoài ra còn có Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên. Dự án này tọa lạc tại phường Hà An, thị xã Quảng Yên,…

Dự án Marina Hạ Long vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để tiến hành giao dịch

Trước đó, hồi tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thực thi đối phó. Cụ thể là yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc. Thực hiện kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn tỉnh. Điển hình là trường hợp tại Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều,… Cụ thể, có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực, đặc biệt là TP.Hạ Long. Một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các dự án này không chấp hành đúng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

Theo tỉnh này, nguyên nhân là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất. Các ô đất này đều là của một số dự án để hoạt động “làm thị trường”. Thực chất, đây đều là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau. Nó diễn ra trong chính các nhóm môi giới đang thao túng gây rối thị trường. Mục đích nhằm tạo ra các giao dịch “mồi” để dụ khách hàng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *