Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Nắm bắt tình hình thị trường bất động sản Bắc Ninh giai đoạn quý II/2021

Bất động sản Bắc Ninh
5 phút, 26 giây để đọc.

Tương tự như các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, tình cảnh của thị trường bất động sản khu vực Bắc Ninh cũng “éo le” không kém trong mùa dịch này khi giá nhà đất tăng, các hoạt động kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng đáng kể, nguồn cung hao hụt do nhiều dự án bị trì hoãn, đình trệ,… và hàng loạt các vấn đề khác. Điều này dĩ nhiên làm ảnh hưởng đến giá trị của thị trường bất động sản Bắc Ninh. Trước nguy cơ này, để điều tiết thị trường, ổn định và thúc đẩy tiềm năng phát triển của bất động sản Bắc Ninh, địa bàn tỉnh đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp quản lý thị trường bất động sản trong khu vực để nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng.

Tổng quan về thị trường BĐS Bắc Ninh quý II/2021

Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có Văn bản số 149/BC-SXD báo cáo Bộ Xây dựng tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021 trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bắc Ninh, trên địa bàn có 02 dự án đấu giá quyền sử dụng đất (226 lô đất ở) và 01 dự án nhà ở xã hội (411 căn) đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Giá bán nhà ở trên địa bàn dao động từ 10 – 120 triệu/m2 đối với nhà ở riêng lẻ. Chung cư nhà ở xã hội có giá từ 8 – 11 triệu/m2. Chung cư thương mại từ 15 – 30 triệu/m2. Đối với đất nền, mức giá từ 8 – 50 triệu/m2.

Dự án chung cư Green Pearl ở Bắc Ninh

Dự án phát triển nhà ở thương mại có 10 dự án đang triển khai trong quý (bao gồm 1193 căn). Có 03 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong quý (bao gồm 637 căn). Bên cạnh đó có 02 dự án hoàn thành (bao gồm 350 căn). Đối với dự án cho phép chuyển nhượng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở (đất nền) có 05 dự án đang triển khai (bao gồm 650 ô/nền). Ngoài ra còn có 01 dự án hoàn thành (bao gồm 153 ô/nền). Các dự án nhà ở xã hội có 01 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong quý (bao gồm 411 căn).

Những khó khăn thị trường BĐS Bắc Ninh đối diện

Trước xu hướng đầu tư đổ về tỉnh lẻ như hiện nay, với quy hoạch rõ ràng, cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp được chú trọng đầu tư, thu hút lượng FDI lớn, Bắc Ninh chính là cái tên khiến các nhà đầu tư khó lòng bỏ qua. Tuy nhiên thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Điều này đã ảnh hưởng đến ngành Xây dựng của tỉnh. Trong đó tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Đồng thời làm một số dự án bị đình trệ, chậm tiến độ. Thế nên dẫn đến những khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến hoạt động kinh doanh bất động sản, gần như đã phải tạm dừng.

Nhiều dự án ở Bắc Ninh bị đình trệ thi công

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có những chia sẻ về điều này. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện theo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Thế nên hoạt động kinh doanh bất động sản gần như đã tạm dừng. Thế nên dẫn đến khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Từ đó làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên. Mục đích là để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp. Còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ.

Một số giải pháp điều tiết thị trường

Tình hình thị trường bất động sản quý II trên địa bàn được UBND tỉnh Bắc Ninh và cơ quan có thẩm quyền theo dõi và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều tiết thị trường. Trong đó, Sở Xây dựng đã ban hành 03 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chung. Sau đó gửi cho UBND các huyện, thành, thị, các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản. Đồng thời ban hành 05 văn bản hướng dẫn cụ thể đối với 05 dự án trên địa bàn. Mục đích nhằm chấn chỉnh việc kinh doanh bất động sản của từng chủ đầu tư.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Sở Xây dựng cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Trung ương có các chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về tín dụng, thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản. Đề xuất các ưu đãi sẽ bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế. Bênh cạnh đó còn hỗ trợ tiền thuê đất, giảm lãi suất ngân hàng… Từ đó hạn chế được các ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp.

Ngăn chặn đầu cơ và sốt giá

Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng. Khoảng 90% giao dịch bất động sản Bắc Ninh là đầu cơ. Cụ thể là việc sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý. Sau đó đưa chúng vào kinh doanh, giao dịch… Thế nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Với các chỉ đạo kịp thời đưa ra các biện pháp quyết liệt nên trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã kiềm chế tình trạng “sốt giá” bất động sản, đã ngăn chặn kịp thời các hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Tình trạng sốt giá đất nền Bắc Ninh đã được kiểm soát

Người dân trên địa bàn nhờ nắm bắt được thông tin kịp thời. Nhờ thế đã hạn chế tình trạng bị lôi kéo tham gia vào các giao dịch bất động sản. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ giúp ngăn chặn tuyệt đối. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dự án bất động sản “ma”.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *