Kinh tế Thông tin kinh tế

Lãi suất huy động tiếp tục giảm về mức thấp ít khi gặp từ trước đến nay

Lãi suất huy động tiếp tục giảm về mức thấp ít khi gặp từ trước đến nay
4 phút, 35 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ lên thị trường kinh tế nước ta, trong đó có lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo thông tin vừa mới ghi nhận, lãi suất huy động ngân hàng đang có xu hướng giảm về mức thấp nhất từ trước đến nay. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế hiện tại. Việc giảm lãi suất huy động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay. Từ đó có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân được vay vốn với giá rẻ. Góp phần quan trọng trong việc khôi phục nền kinh tế sau khi dịch bệnh chấm dứt, tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Lãi suất huy động bình quân ở các ngân hàng giảm nhẹ

Lãi suất huy động bình quân trong tháng 6 đối với 2 kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng giảm nhẹ. Một số ngân hàng cổ phần đưa lãi suất 2 kỳ hạn này về mức thấp nhất vài năm qua. Báo cáo thị trường trái phiếu, tiền tệ mới nhất của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố cho thấy lãi suất huy động trung bình có diễn biến giảm nhẹ. Nhất là tháng 6 đối với cả 2 kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Lãi suất huy động bình quân ở các ngân hàng giảm nhẹ

Ghi nhận trên thị trường, 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank. Chiếm khoảng 50% thị phần tiền gửi của toàn hệ thống ngân hàng. Và đã điều chỉnh giảm lãi huy động kể từ tháng 6.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của các ngân hàng giảm lần lượt. Từ 0,02 điểm % và 0,03 điểm % xuống mức 4,82% và 5,61% vào cuối tháng 6. Đối với nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn. Vốn trên 5.000 tỉ đồng. Đã giảm lãi huy động kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng xuống lần lượt 4,66%/năm và 5,5%/năm. Về mức thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ, lãi suất huy động của 2 kỳ hạn này cũng giảm. Lần lượt còn 5,37%/năm và 5,98%/năm. Đây cũng là mức thấp nhất trong quý 2-2021. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại nhà nước không thay đổi lãi suất tiết kiệm đối với kỳ hạn 12 tháng. Trung bình ở mức 5%/năm.

Xem thêm: Đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho thị trường miền Nam mùa Covid

Tiếp tục giữ lãi suất huy động ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Thống kê của BVSC cho thấy, hiện lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng phổ biến từ 3,7-6,05%/năm. Và kỳ hạn 12 tháng lãi huy động cao nhất là 6,9%/năm. Các mức lãi suất này đã giảm đáng kể so với mặt bằng cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 5,47%. Trong khi huy động vốn của nền kinh tế chỉ tăng 3,13%. Tính đến 21-6. BVSC cho rằng diễn biến này phản ánh thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Nhiều khả năng sẽ không còn dư thừa nhiều như trong năm ngoái.

Tiếp tục giữ lãi suất huy động ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Dù vậy, trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong làn sóng thứ 4 đang diễn ra ở Việt Nam. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Vì vậy, các chuyên gia phân tích BVSC nhận định Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp. Và lãi huy động sẽ vẫn giữ ở mặt bằng thấp hơn so với thời điểm cuối năm ngoái.

Trước đó, kết quả cho thấy điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý III/2021 của Vụ Dự báo – Thống kê, Ngân hàng Nhà nước. Mặt bằng lãi huy động – cho vay sẽ xoay quanh mức hiện tại đến cuối năm. Riêng nhóm ngân hàng cổ phần và công ty tài chính được kỳ vọng giảm nhẹ.

Tìm hiểu một số thông tin về lãi suất huy động

Lãi suất huy động là lãi suất mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác đưa ra khi huy động tiền gửi. Và là loại lãi suất quy định tỉ lệ lãi phải trả cho các hình thức nhận tiền gửi của khách hàng. Lãi suất huy động được tính bằng phần trăm lãi suất trên số tiền bạn gửi vào ngân hàng. Hay là các tổ chức tín dụng nào đó. Mức phần trăm này thường là áp dụng cho 1 năm. Còn nếu muốn tính ra 1 tháng thì lấy số % đó chia cho 12 tháng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở các ngân hàng phổ biến từ 1-1,2%/năm. Kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm. Kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm. Kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-8,5%/năm.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *