Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Dòng tiền đầu tư bất ngờ ồ ạt vào thị trường bất động sản Việt Nam

đầu tư bất động sản
6 phút, 44 giây để đọc.

Trong suốt khoảng thời gian vừa qua, thị trường Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản tại nước ta nói riêng đều chịu ảnh hưởng đáng kể dưới tác động của đại dịch. Song, lĩnh vực bất động sản vẫn có nhiều dấu hiệu khả quan và đặc biệt hơn cả khi nguồn vốn đầu tư vào thị trường này không hề suy giảm mà ngày càng gia tăng mạnh mẽ, các nguồn vốn đầu tư đổ vào ồ ạt để tìm kiếm cơ hội sinh lời hấp dẫn từ bất động sản. Trong khi các lĩnh vực khác đang chịu sức ép phải thu hẹp phạm vi, quy mô hoạt động kinh tế thì thị trường bất động sản vẫn thu hút nhiều chủ đầu tư quan tâm và sẵn sàng rót tiền vào đầu tư để đón sóng thị trường.

Thị trường BĐS đón nhận dòng tiền đầu tư ồ ạt

Những “cú đấm” bồi hoàn liên tục từ đại dịch Covid-19 dù có ảnh hưởng lớn nhưng thị trường bất động sản vẫn đón nhận dòng tiền đầu tư lớn. Không chỉ nguồn vốn đầu tư nước ngoài ‘đổ’ vào thị trường bất động sản tăng mạnh, mà ngay cả tiền từ nhiều kênh chứng khoán, ngân hàng… cũng đang ‘chảy’ vào bất động sản. Ở thời điểm hiện tại, ảnh hưởng của dịch bệnh tác động đến thu nhập của người dân. Điều này dẫn đến nhu cầu thực giảm, thể hiện ở số lượng giao dịch giảm. Thế nhưng, tổng tiền vào thị trường có nhu cầu đầu tư bất động sản lại đang cho thấy có dấu hiệu mạnh lên.

Dù dịch bệnh nhưng lượng người đến giao dịch BĐS vẫn rất đông

Hình ảnh tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội được chụp vào hồi tháng 3/2021 cho thấy, dù dịch bệnh nhưng lượng người đến văn phòng đăng ký chuyển nhượng bất động sản rất đông, đến nỗi không còn chỗ ngồi bên trong nên nhiều người phải đứng đợi phía bên ngoài Văn phòng chờ đến lượt. Tiền ùn ùn “đổ” vào bất động sản cho thấy đây là kênh đầu tư luôn được nhiều nhà đầu tư “để mắt”.

Nguồn vốn FDI tăng

Đơn cử, dù tổng vốn FDI 6 tháng đầu năm nay giảm nhưng vốn vào ngành bất động sản lại gia tăng. Cụ thể, bất động sản là một trong 18 ngành, lĩnh vực tại Việt Nam đón nhận nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1,15 tỷ USD. Con số này tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức tăng 300 triệu USD.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, có rất nhiều dòng tiền đang “chảy” vào bất động sản như tiền của các nhà đầu tư thu lợi từ thị trường chứng khoán, tiền kiều hối tại nhiều khu vực trên thế giới, do dịch bệnh nên không có hiệu quả đầu tư, đã cam kết về Việt Nam để đầu tư bất động sản.

Có nhiều dòng tiền đầu tư "chảy vào" thị trường bất động sản

Cùng với đó, nhiều ngành kinh tế ở Việt Nam bị thu hẹp hoạt động bởi dịch bệnh. Thế nên đã chuyển vốn vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Tiền gửi ngân hàng khi lãi suất giảm thấp lại được rút ra chuyển vào thị trường bất động sản.v.v..

Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS tăng

Một con số cũng đáng lưu ý liên quan đến thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021, theo thống kê từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản tăng 61,7% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 8.600 tỷ đồng.

Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong đó, thu từ chuyển nhượng bất động sản khu đô thị Phước Hưng của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng (Đồng Nai) là 2.268 tỷ đồng. Thu từ Công ty Thành phố Xanh 250 tỷ đồng. Dự án bất động sản New Vision thì 336 tỷ đồng và Tập đoàn Bitexco 110 tỷ đồng… Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản cũng tăng khoảng 4.500 tỷ đồng. Mức lệ phí trước bạ nhà đất tăng khoảng 1.100 tỷ đồng.

Cơn sốt bất động sản khiến giá bị đẩy mạnh

Nguyên nhân bởi một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác. Dòng tiền này đang đổ mạnh vào thị trường bất động sản. Mục đích để tìm cơ hội đầu tư mua sắm như đã nêu ở trên. Có thể thấy, nguồn tiền thực tế vào thị trường bất động sản rất lớn. Thế nhưng nguồn hàng lại khan hiếm. Đây chính là nguyên nhân chính giá bất động sản bị đẩy mạnh. Từ đó tạo nên các cơn sốt giá ở thời điểm tháng 2, tháng 3 vừa qua. Hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh cũng gây ra một số ảnh hưởng đáng kể khác. Cụ thể, nó trở thành cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường không tuân thủ quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Đính, giá bất động sản một phần do bị đẩy lên. Thế nhưng thực tế hiện nay giá bất động sản tương lai cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng giá. Ông Đính cho biết đã chia sẻ một số lý giải về điều này. Sau cơn sốt, giá đất trên thị trường nhiều nơi vẫn còn ở mức cao. Thế nên việc đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ cao. Dự kiến trong thời gian tới, giá bất động sản vẫn sẽ trên đà tăng trưởng.

Nguồn đầu tư lớn đổ vào khiến cho giá bất động sản bị đẩy mạnh

Cùng với đó, khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%. Chưa kể, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%. Trong khi đó, nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản,.. Nhất là thủ tục phê duyệt dự án bị kéo dài. Từ đó làm trì hoãn giai đoạn đưa dự án ra thị trường. Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí.

Dự báo thị trường BĐS quý cuối 2021

Hiện tại thị trường bất động sản vẫn sẽ còn gặp khó khăn. Thế nhưng ông Đính cho rằng, thị trường sẽ có điểm sáng vào quý cuối năm 2021. “Lực cầu của thị trường sẽ tăng mạnh trở lại vào quý 4 năm nay. Tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70-80% so với năm 2020. Phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TP.HCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh. Tỷ lệ có thể đạt trên 75%. Phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư. Những dự án có pháp lý tốt, chất lượng tốt, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt. Đó là những đánh giá từ ông Đính.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đã có những chia sẻ ở một góc nhìn khác. Theo đó, ông nhấn mạnh mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đồng thời đẩy nhanh chương trình tiêm vắc xin. “Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút đầu tư. Không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… cùng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ được nhà đầu tư quan tâm”, ông Matthew Powell đánh giá.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *