Kinh tế Thông tin kinh tế

Dự báo kinh tế châu Âu đang trên đà tăng trưởng trở lại sau đại dịch

5 phút, 14 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế – xã hội ở hầu hết tất cả châu lục. Hậu quả để lại sau đại dịch là vô cùng nặng nề, dân số suy giảm, suy thoái kinh tế, thất nghiệp, chất lượng cuộc sống không đảm bảo. Trong đó châu Âu là một trong những khu vực chịu tác động nặng nhất. Tuy nhiên, với chính sách hỗ trợ hợp lý cùng với đó là phòng chống dịch hiệu quả đã làm cho các nước EU hội nhập lại nền kinh tế, tạo đà thúc đẩy và tăng trưởng mạnh mẽ cho kinh tế châu Âu hồi phục hiệu quả sau đại dịch.

Tốc độ kinh tế tăng trưởng mạnh của châu Âu sau đại dịch Covid

Kinh tế châu Âu được dự báo sẽ phục hồi nhanh hơn dự báo. Nhờ hoạt động trong quý đầu tiên của năm đều cao hơn dự báo. Tình hình y tế được cải thiện rõ rệt. Yếu tố quyết định nới lỏng nhanh chóng các hạn chế để kiểm soát đại dịch COVID-19 trong quý hai.

Tốc độ kinh tế tăng trưởng mạnh của châu Âu sau đại dịch Covid

Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế sẽ nhanh hơn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Cụ thể, nền kinh tế ở Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ đạt tăng trưởng cao. Đạt khoảng 4,8% trong năm nay. Và giảm xuống còn 4,5% trong năm 2022. Cao hơn so với dự báo đưa ra vào mùa Xuân, lần lượt là EU – 4,2% và Eurozone – 4,3%. Trong khi tốc độ năm 2022 là 4,7%. Tốc độ tăng trưởng GDP thực được dự báo sẽ trở lại mức trước khi khủng hoảng. Nhất là vào quý cuối cùng của năm 2021 ở cả EU và Eurozone. Đối với Eurozone, điều này diễn ra sớm hơn một quý so với dự kiến trong dự báo mùa Xuân.

Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực được dự báo sẽ trở lại mức trước khi khủng hoảng diễn ra vào quý cuối cùng của năm 2021 ở cả EU và Eurozone. Đối với Eurozone, điều này diễn ra sớm hơn một quý so với dự kiến trong “Dự báo Mùa Xuân”.

Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu

Yếu tố đầu thúc đẩy tăng trưởng là hoạt động trong quý đầu tiên của năm đã vượt hơn mong đợi. Thứ hai, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cùng các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Qua đó khiến số ca nhiễm mới và nhập viện giảm mạnh. Cho phép các nước thành viên EU mở cửa trở lại nền kinh tế. Tiêu dùng và đầu tư tư nhân dự báo cũng là những động lực chính của tăng trưởng kinh tế và phục hồi việc làm.

Tiêu dùng và đầu tư tư nhân dự kiến sẽ là những động lực chính của sự tăng trưởng kinh tế. Được hỗ trợ bởi sự phục hồi việc làm cùng với các hoạt động kinh tế. Tăng trưởng mạnh mẽ ở các đối tác thương mại chính của EU sẽ mang lại lợi ích cho xuất khẩu hàng hóa của khối này. Trong khi xuất khẩu dịch vụ vẫn sẽ phải chịu ảnh hưởng từ những hạn chế hiện nay đối với du khách quốc tế. Tỷ lệ lạm phát cao hơn một chút, nhưng vừa phải vào năm 2022. Việc mở cửa trở lại này đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ. Kết quả khảo sát lạc quan giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, theo dõi các dữ liệu cho thấy tiêu dùng tư nhân đang phục hồi mạnh mẽ.

Lạm phát được điều chỉnh trở lại, giảm thiểu nhiều rủi ro kinh tế

Dự báo tỷ lệ lạm phát năm nay và năm sau đã được điều chỉnh cao hơn. Giá năng lượng và hàng hóa tăng cao. Sản xuất khó khăn do hạn chế về công suất. Dự thiếu hụt một số linh kiện và nguyên liệu đầu vào. Cũng như nhu cầu tăng mạnh cả trong và ngoài nước. Những điều này dự kiến sẽ gây áp lực đối với việc tăng giá tiêu dùng trong năm nay. Tuy nhiên, vào năm 2022, những áp lực này sẽ giảm dần đáng kể. Khi các hạn chế sản xuất được giải quyết và cung cầu hội tụ.

Lạm phát được điều chỉnh trở lại, giảm thiểu nhiều rủi ro kinh tế

Theo đó, lạm phát ở EU hiện được dự báo ở mức trung bình 2,2% trong năm nay. Với +0,3 điểm phần trăm so với Dự báo mùa xuân. Và 1,6% năm 2022. Với +0,1 điểm phần trăm. Tại Eurozone, lạm phát được dự báo ở mức trung bình 1,9% vào năm 2021 và 1,4% trong năm 2022.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn và những rủi ro xung quanh triển vọng tăng trưởng vẫn còn cao. Nhưng về tổng thể là cân bằng. Những rủi ro do sự xuất hiện và lây lan của các biến thể virus gây ra dịch COVID-19. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh hơn nữa tốc độ của các chiến dịch tiêm chủng. Các rủi ro kinh tế đặc biệt liên quan đến phản ứng của các hộ gia đình và doanh nghiệp đối với những thay đổi của các hạn chế. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát có thể cao hơn so với dự báo. Nếu các hạn chế về nguồn cung kéo dài hơn và áp lực giá được chuyển sang giá tiêu dùng mạnh hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *