Kinh tế Thông tin kinh tế

Cuộc họp OPEC+ sụp đổ, giá dầu đứng trước nguy cơ mất giá trầm trọng

Cuộc họp OPEC+ sụp đổ, giá dầu đứng trước nguy cơ mất giá trầm trọng
5 phút, 3 giây để đọc.

Giá dầu trên thị trường Thế giới luôn có nhiều biến động khó có thể lường trước được. Tùy thuộc vào các điều kiện tác động làm cho giá dầu lên xuống một cách thất thường. Sau một thời gian bình ổn và tăng giá dầu liên tục trong thời gian gần đây thì giá dầu lại đột nhiên giảm mạnh đáng báo động làm mất cân bằng thị trường kinh tế lĩnh vực xăng dầu. Nguyên nhân xuất phát điểm từ cuộc đàm phán OPEC+ không đi đến thành công, xảy ra xung đột ý kiến giữa các nước thành viên làm cho giá xăng dầu đi lệch quỹ đạo vốn có, dầu đứng trước nguy cơ dư thừa với số lượng lớn, thậm chí là cho không nếu có trường hợp xấu nhất xảy ra.

Giá dầu biến động thất thường sau cuộc họp OPEC+ bất thành

Giá dầu đã quay cuồng kể từ khi các cuộc đàm phán OPEC+ sụp đổ do những bất đồng lớn của các thành viên. Các rạn nứt lớn đã xuất hiện trong cuộc họp cấp bộ trưởng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tiếp tục chặn một thỏa thuận vì nước này muốn tăng sản lượng dầu trước khi nhu cầu giảm theo WSJ. Phil Flynn, nhà phân tích thị trường tại Price Futures Group, nói với MarketWatch rằng thị trường lo ngại rằng, UAE có thể “muốn rời khỏi OPEC để có thể bơm 4 triệu bbl/ngày”.

Giá dầu biến động thất thường sau cuộc họp OPEC+ bất thành

Sự phản đối của UAE đã làm lệch đề xuất nới lỏng hạn chế sản lượng hiện tại một cách có kiểm soát và cho phép sản xuất tăng 400 nghìn bbl/ngày mỗi tháng cho đến hết tháng 12, dẫn đến cuộc họp OPEC+ dự kiến ​​bị hoãn lại mà không có ngày đề xuất mới cho cuộc họp tiếp theo.

Trên thực tế, điều này giúp duy trì các giới hạn sản xuất hiện tại của tổ chức. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng sự phát triển mới nhất không nhất thiết phải tăng giá đối với thị trường dầu vì rủi ro toàn bộ có thể sụp đổ và trở thành miễn phí cho tất cả mọi người, có nghĩa là sẽ có nhiều dầu hơn có khả năng được đưa ra thị trường.

Vấn đề lớn tồn động làm ảnh hưởng đến giá dầu

Ả Rập Xê-út đang giữ vững lập trường về việc tăng sản lượng bắt đầu từ tháng tới. Mở rộng phạm vi của thỏa thuận OPEC+ đến cuối năm 2022. Trong khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất muốn có các điều khoản tốt hơn cho mình. Hầu hết các thành viên OPEC+ ủng hộ đề xuất tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng kể từ tháng 8. Đẩy lùi thời hạn của thỏa thuận cung cấp rộng hơn vào cuối năm 2022. Để đồng ý gia hạn, UAE đang tìm cách tăng sản lượng hàng ngày thêm 700.000 thùng.

Việc nhóm này không tăng nguồn cung có thể bóp chết thị trường hơn nữa. Khiến giá cả tăng cao hơn và làm gia tăng lo ngại về lạm phát. Mặt khác, sự đổ vỡ trong sự thống nhất của họ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. “Thị trường hiện đang lo sợ về một số kịch bản. Sẽ không có thỏa thuận mới nào, sản lượng không tăng trong tháng 8, giá dầu tăng cao…”. Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại SEB AB, cho biết. “Một vấn đề khác là sự hợp tác trong nhóm hoàn toàn mất đoàn kết nếu UAE quyết định rời khỏi nhóm”. Việc này dẫn đến sự sụt giảm của giá dầu.

Tình hình giá dầu trở nên phức tạp đáng báo động

Thị trường có vẻ hoang mang, với biểu đồ giá dầu tương lai giảm sâu. Trên thực tế, giá dầu đối với dầu thô của Mỹ giao tháng 12/2021 hiện đang giao dịch ở mức phí bảo hiểm 7 USD/bbl so với giá dầu giao tháng 12/2022. Mức chênh lệch cao nhất được ghi nhận.

Tình hình giá dầu trở nên phức tạp đáng báo động

OPEC+ cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày. Tương đương 10% tổng sản lượng thế giới. Từ tháng 4/2020 để hỗ trợ giá dầu. Hạn chế này được nới lỏng dần và hiện còn giảm 5,8 triệu thùng/ngày. UAE ngày 2/7 nhất trí đề xuất từ Arab Saudi và các thành viên OPEC+ còn lại về tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12. Tức thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. Nhưng phản đối gia hạn thỏa thuận từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022. Nếu không điều chỉnh tăng đường sản lượng cơ bản của Abu Dhabi.

Trong khi đó, dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ cho thấy vị thế bán khống giữa các nhà sản xuất đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 vào giữa tháng 6. Mặc dù chúng đã giảm kể từ đó. Đó là những tín hiệu giảm giá, cho thấy thị trường tin rằng giá dầu hiện tại không bền vững. Tuy nhiên, nhà đầu tư trái ngược có thể cầu xin sự khác biệt.

Truy cập tại Kinh tế để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *